Thiết kế đài phun nước công viên

Ngoài ra đài phun nước còn cần có sự tham gia của các thiết bị khác. Ví dụ như xả tràn, van tay, lưới lọc rác, cảm biến gió… Tùy theo thiết kế đài phun nước công viên mà thiết bị cần sử dụng cũng có sự khác biệt nhất định.

Cấu tạo và thiết kế đài phun nước công viên bể nổi

Thiết kế đài phun nước công viên hiện nay có nhiều cách khác nhau để thực hiện. Trong đó, mô hình đài phun nước bể nổi được đánh giá là phổ biến hơn cả. Đặc điểm của mô hình này thế nào? Cấu tạo ra sao? Nên thiết kế như thế nào? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết nhé!

Vị trí và đặc điểm của đài phun nước công viên bể nổi

Mô hình đài phun nước bể nổi đã xuất hiện từ lâu. Đây cũng là loại đài phun nước xuất hiện sớm nhất trong lịch sử. Từ thời xa xưa, con người đã biết dẫn nước từ suối nguồn trên cao chảy xuống bể chứa ở dưới thấp. nước thông qua trọng lực mà chảy mạnh xuống dưới sau đó phun lên cao khỏi mặt đất.

Đây chính là hình ảnh cơ bản của đài phun nước từ xưa đến nay. Những đài phun nước này nằm nổi lên trên mặt đất nên mới có tên là đài phun nước bể nổi. Đài phun nước được sử dụng để cung cấp nguồn nước cho các khu dân cư hay làng mạc.

Sau này, các phương pháp dẫn nước trở nên đa dạng hơn. Chức năng chính của đài phun nước cũng dần chuyển thành trang trí cảnh quan. Hiển nhiên, thiết kế đài phun nước công viên bể nổi cũng nhằm mục đích này. Đặc điểm của đài phun nước bể nổi cho công viên giống với mô hình truyền thống đã xuất hiện từ xưa.

điểm khác biệt lớn nhất là đài phun nước ngày nay đã áp dụng công nghệ hiện đại để tạo nên những vũ điệu độc đáo. Thông thường, đài phun nước sẽ được đặt ở ngay chính giữa quảng trường của công viên hoặc lối ra vào tại cửa chính. Như vậy đài phun nước sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách hơn.

Cấu tạo của đài phun nước bể nổi cho công viên

Thiết kế đài phun nước công viên bể nổi có nhiều cách khác nhau để thực hiện. Tuy nhiên nhìn chung tất cả đều có cùng một cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Về mặt cấu tạo, đài phun nước để nổi gồm 3 phần. Cụ thể:

  • Bể chứa nước đóng vai trò dự trữ và cung cấp nước cho đài phun nước. Bể chứa có nhiều hình dáng khác nhau để chủ công viên lựa chọn. Thông thường hình tròn hoặc hình elip là 2 sự lựa chọn phổ biến nhất. Nguyên nhân là bởi những lợi ích về mặt phong thủy đối với hình dáng của bể chứa.
  • Hệ thống phun nước bao gồm máy bơm chìm, đường ống dẫn nước, vòi phun nước và đèn led âm nước. Tùy vào kích thước của đài phun nước là số lượng thiết bị sử dụng sẽ khác nhau.
  • Hệ thống tủ điện điều khiển gồm các thiết bị đấu nối với nhau và phần mềm được lập trình trước.

Ngoài ra đài phun nước còn cần có sự tham gia của các thiết bị khác. Ví dụ như xả tràn, van tay, lưới lọc rác, cảm biến gió… Tùy theo thiết kế đài phun nước công viên mà thiết bị cần sử dụng cũng có sự khác biệt nhất định. 

Nguyên lý hoạt động và thiết kế đài phun nước bể nổi

Một đài phun nước bể nổi nói riêng và đài phun nước nói chung đều có chung nguyên lý hoạt động. Cụ thể, nước sẽ được đổ đầy vào bể chứa nước. Máy bơm chìm thông thường là loại trục ngang sẽ có nhiệm vụ bơm nước từ bể chứa vào trong đường ống. Đường ống sẽ dẫn nước tới các vòi phun và bắn ra ngoài.

Tùy theo công suất của máy bơm chìm mà độ cao của các tia nước cũng sẽ thay đổi. Trên thế giới có không ít đài phun nước có khả năng tạo ra các cột nước lên đến trên 100m. Nước sau khi bắn lên cao sẽ rơi xuống bể chứa nước để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới.

Như vậy thiết kế đài phun nước công viên sẽ giúp tiết kiệm được chi phí. Đây đồng thời cũng là ưu điểm có lợi cho môi trường. Định kỳ chủ công trình chỉ cần thau dọn để làm sạch bể chứa. Mục đích là chống tù động, hạn chế các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển trong nước.

Về mặt thiết kế, chủ công viên có nhiều lựa chọn khác nhau. Thông thường, đài phun nước bể nổi sẽ được lắp đặt với điểm nhấn nằm ở vị trí trung tâm. Tại đây chủ công trình có thể trang trí bằng một bức tượng danh nhân hoặc một đài phun nước cỡ lớn. 

Quan trọng nhất là vị trí trung tâm để được lắp đặt cao hơn so với thành bể và các vòi phun nước xung quanh. Như vậy thiết kế đài phun nước công viên mới có thể dễ dàng thu hút được sự chú ý của nhiều người. Kết hợp với đó là hệ thống vòi full với nhiều tạo hình khác nhau. 

Trên thị trường hiện nay vòi phun nước rất đa dạng về tạo hình như tạo hình tia nước đơn, tạo hình vòi phun sủi bọt, tạo hình nấm, súng phun nước, vòi phun nước bán cầu, vòi phun nước hình đài hoa...

Hãy đến với Công ty Sân Vườn Sài Gòn để được nhận tư vấn chi tiết hơn về thiết kế cảnh quan và hưởng dịch vụ chất lượng.

 


Dịch vụ khác

Thiết kế đài phun nước quán cafe

Thiết kế đài phun nước quán cafe

Đài phun nước quán café đa phần được lắp đặt trong sân vườn. Tuy nhiên nhiều nơi cũng thiết kế đài phun nước quán café trong nhà với phiên bản mini để bàn

Thiết kế đài phun nước khu resort

Thiết kế đài phun nước khu resort

Ưu điểm lớn nhất khi thiết kế đài phun nước khu resort là có thể tận dụng hồ nước làm bể chứa. Tùy theo kích thước của hồ cá mà chủ công trình sẽ sử dụng số lượng thiết bị đài phun nước khác nhau.

Thiết kế đài phun nước khách sạn

Thiết kế đài phun nước khách sạn

Thiết kế đài phun nước mini có diện tích nhỏ, đài phun nước âm sàn tiết kiệm diện tích, đài phun nước nghệ thuật đầy thu hút, đài phun nước phao nổi ấn tượng… hun nước khách sạn

Support Online(24/7) 0903 080 686