Thiết kế tiểu cảnh sân thượng

Khu vực sân thượng là nơi đón gió và cao nhất của công trình. Vì thế khi thiết kế tiểu cảnh sân thượng cần tránh các loại cây thân rộng, tán cao. Kể cả những tiểu cảnh quá cao cũng cần hạn chế.

Tạo không gian thư giãn cùng thiết kế tiểu cảnh sân thượng

Thiết kế tiểu cảnh sân thượng đang dần trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt là khi quỹ đất sử dụng để xây dựng không hề tăng lên, dân số lại gia tăng chóng mặt. Tận dụng tối đa diện tích từ sân thượng là giải pháp tạo nên một không gian thư giãn tiết kiệm.

Tận dụng không gian sân thượng – Tại sao không?

Thông thường nếu thi công cảnh quan cho công trình thì sân vườn sẽ là lựa chọn số một. Thế nhưng không phải công trình nào cũng có đủ diện tích để bố trí sân vườn, thiết kế cảnh quan như mong muốn. Những công trình trong các thành phố lớn càng ngày càng nhiều.

Diện tích bị thu hẹp khiến cho quỹ đất dần hạn chế. Đa số công trình hiện nay đều không có sân vườn. Trong trường hợp đó, thiết kế tiểu cảnh sân thượng chính là giải pháp hữu hiệu nhất. Sân thượng thường ít được sử dụng nên có thể tận dụng để bố trí cảnh quan.

Nhiều gia đình tận dụng sân thượng để làm nơi phơi quần áo. Tuy nhiên tác dụng như vậy chưa thực sự hiệu quả. Biến sân thượng thành sân vườn thay cho mô hình truyền thống sẽ giúp tiết kiệm diện tích. Nơi đây có thể là một không gian thư giãn cho cả gia đình vào cuối ngày hoặc cuối tuần.

Lựa chọn tiểu cảnh trang trí sân thượng

Sân thượng có diện tích tương đương với nhà ở. Gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh sân thượng bằng cách tận dụng một phần không gian. Phần còn lại vẫn có thể sử dụng để phơi quần áo hoặc phục vụ các nhu cầu khác trong sinh hoạt. Loại hình tiểu cảnh trang trí cho sân vườn ít nhiều vẫn có hạn chế.

Gia chủ không thể trang trí với những tiểu cảnh có trọng lượng quá lớn. Như vậy sẽ khiến cho trần nhà chịu nhiều áp lực hơn. Mặt khác, cách làm như vậy sẽ tăng thêm áp lực vô hình về tinh thần. Đây là ý nghĩa về phong thủy. Thế nên những tiểu cảnh hòn non bộ hay đảo đá thường không được bố trí ở các tầng cao.

Thay vào đó, gia chủ có thể thiết kế tiểu cảnh sân thượng đơn giản dạng tĩnh. Ví dụ như sân vườn trồng rau, sân vườn tiểu cảnh khô. Nếu gia chủ muốn bố trí tiểu cảnh nước thì chi phí thi công tiểu cảnh sẽ cao hơn do phải lắp đặt chống thấm cho trần nhà. Các phiên bản được lựa chọn sẽ tùy thuộc theo đặc điểm của công trình.

Thiết kế tiểu cảnh cho sân thượng như thế nào?

Chủng loại tiểu cảnh sẽ quyết định quá trình thiết kế, ý tưởng và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, nhìn chung sân thượng sẽ được trang trí sao cho phù hợp với tổng thể kiến trúc. Chủ công trình cần khoanh vùng cho từng khu vực để quá trình thiết kế, thi công hiệu quả hơn.

Lấy ví dụ với sân vườn trồng rau kiêm nơi thư giãn chẳng hạn. Gia chủ cần thiết kế tiểu cảnh sân thượng với 3 khu vực. Một nơi dành cho không gian sinh hoạt là phơi quần áo, để đồ đạc… Một nơi dùng để bố trí sân vườn trồng rau. Khu vực trồng rau có thể tận dụng các hộp xốp hoặc hộp gỗ sẵn có để tiết kiệm chi phí.

Trường hợp chủ công trình muốn sở hữu một vườn rau hoặc hoa ấn tượng hơn thì có thể cải tạo toàn bộ. Tức là thi công chống thấm, rải đất để biến sân thượng thành một khu vườn hiện đại. Một số nơi còn đầu tư để lắp đặt vườn rau theo phương pháp thủy canh giúp đảm bảo nguồn thực phẩm sạch.

Cách khu vực đều được phân chia rõ ràng. Khi thiết kế tiểu cảnh sân thượng cần xen thêm hoa để tăng thêm màu sắc. Khu vực nghỉ ngơi có thể trồng một giàn nho xinh xắn vừa che nắng vừa có hoa quả sạch. Bên dưới, gia chủ có thể bố trí xích đu, bàn ghế gỗ để nghỉ ngơi.

Lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh sân thượng

Tiểu cảnh cho sân thượng đem đến nhiều lợi ích cả về sức khỏe cũng như không gian. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chủ công trình có thể thiết kế sao cũng được. Bên cạnh vấn đề về phong thủy thì thiết kế tiểu cảnh tại khu vực này cũng cần nhiều lưu ý khác.

Khu vực sân thượng là nơi đón gió và cao nhất của công trình. Vì thế khi thiết kế tiểu cảnh sân thượng cần tránh các loại cây thân rộng, tán cao. Kể cả những tiểu cảnh quá cao cũng cần hạn chế. Nếu thi công như vậy sẽ tăng độ nguy hiểm khi gió lớn hoặc bão về.

Vật dụng trên sân thượng có thể bay xuống và gây nguy hiểm cho người đi đường. Gia chủ nên lắp đặt thêm mái che và lan can để bảo vệ cho bản thân và gia đình. Những khu vực trồng rau có thể không cần làm mái che. Tuy nhiên các khu vực nghỉ ngơi và để đồ dùng sinh hoạt buộc phải thi công.

Quý vị đang tìm một đơn vị thiết kế, thi công cảnh quan uy tín? Hãy đến với Công ty Cổ phần Sân Vườn Sài Gòn để được hỗ trợ dịch vụ chất lượng nhé!


Dịch vụ khác

Thiết kế tiểu cảnh quán cafe

Thiết kế tiểu cảnh quán cafe

Điển hình như quán café theo phong cách trang nhã với gam màu pastel làm chủ đạo chẳng hạn. Trong trường hợp này, có thể thiết kế tiểu cảnh quán café với những chậu hoa...

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời

Quý vị đang muốn tìm kiếm đơn vị thiết kế tiểu cảnh giếng trời và thi công cảnh quan uy tín? Công ty Cổ phần Sân vườn Sài Gòn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với dịch vụ chuyên nghiệp, giá ưu đãi.

Thiết kế tiểu cảnh cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh cầu thang còn cần quan tâm đến những chi tiết nhỏ. Chủ công trình nên sử dụng sỏi đá để rải dưới nền tiểu cảnh. Cách làm như vậy giúp tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên

Support Online(24/7) 0903 080 686