Thiết kế thác nước hòn non bộ

Vị trí và hướng thiết kế thác nước hòn non bộ đóng vai trò quan trọng trong phong thủy. Thông thường hình hòn non bộ sẽ được lắp đặt tại những vị trí mang ý nghĩa tốt, ....

Chi tiết thiết kế thác nước hòn non bộ hợp phong thủy

Thiết kế thác nước hòn non bộ được ưa chuộng ở nhiều nơi như đình chùa, biệt thự, khu resort, khách sạn… Theo quan niệm của người phương Đông, thiết kế hòn non bộ phải đảm bảo phong thủy. Như thế nào mới được gọi là một thác nước hòn non bộ hợp phong thủy?

Đôi nét về tiểu cảnh thác nước hòn non bộ 

Những thiết kế thác nước hòn non bộ được sử dụng để trang trí cảnh quan cho các công trình. Hòn non bộ là một nghệ thuật xây dựng sắp xếp và thu nhỏ hình ảnh của những ngọn núi tự nhiên. mô hình này sẽ được sử dụng để trang trí cho các khu vườn phục vụ mục đích ngắm cảnh, thưởng ngoạn của con người.

Trong khi đó các chữ nước là hình ảnh của những dòng nước chảy từ trên cao xuống dưới thấp ấp. Nước sẽ chảy qua nhiều bậc thang từ đá Á tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ, ấn tượng. Sự kết hợp giữa thác nước và hòn non bộ hình thành một tiểu cảnh ảnh có sông có núi. 

Vẻ đẹp tự nhiên chính là sức hút của thiết kế thác nước hòn non bộ với nhiều người. Thực tế hòn non bộ và thác nước được sử dụng trong trang trí cảnh quan đã xuất hiện từ lâu. Theo Đại Việt sử Ký, người ta đã đắp hòn núi giả trên bề giữa sông để mừng sinh nhật vua Lê Đại hành vào năm 985. 

Tại Việt Nam, hòn non bộ cũng như thác nước được sử dụng phổ biến để trang trí cho các công trình. Cách thiết kế thác nước hòn non bộ áp dụng theo nguyên tắc và quy luật chặt chẽ. Điển hình như xa gần, hướng, cao thấp, số nhọn chẵn lẻ, chủ khách… Ngày nay cách chơi đã dần trở nên phóng khoáng hơn.

Hướng đặt hòn non bộ hợp phong thủy

Vị trí và hướng thiết kế thác nước hòn non bộ đóng vai trò quan trọng trong phong thủy. Thông thường hình hòn non bộ sẽ được lắp đặt tại những vị trí mang ý nghĩa tốt, phù hợp với mong muốn của gia chủ. Những vị trí đó có thể kể đến như:

  • Hướng Tây Bắc tượng trưng cho đại cát hát. Kinh dịch có viết: "trời cao mạnh mẽ xoay vần, người quân tử quyết tâm tự cường". Ý nghĩa của câu nói này là chỉ nguyên khí càng thực càng to lớn thì vạn vật sẽ bắt đầu nảy sinh và có thể nắm giữ tất cả.
  • Hướng tây ngoài ý nghĩa về sự tốt lành thì còn tượng trưng cho địa vị và tiền bạc. Tuy nhiên chủ công trình nếu đặt hòn non bộ theo hướng này thì cần phải trồng thêm các loại cây xanh để giúp tránh nắng. Cây xanh thuộc hành mộc tượng trưng cho sự phát triển sẽ tăng thêm may mắn, tốt lành.
  • Hướng Đông Bắc cũng mang ý nghĩa tốt. Chủ công trình khi thiết kế thác nước hòn non bộ theo hướng Đông Bắc thì nên đặt vị trí cao một chút để mọi việc đều hanh thông nhờ được trời cao che chở. Cây xanh sẽ được sử dụng để trang trí Tuy nhiên cần tránh chồng quá nhiều khiến cho tầm nhìn bị che mất.
  • Hướng Bắc tượng trưng cho tài sản và gia đạo. Chủ công trình nếu lắp đặt hòn non bộ tại đây thì cũng nên xây ở địa hình cao một chút để đảm bảo sự ổn định về tài sản và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình.

Trái ngược với những hướng tốt phù hợp để lắp đặt thác nước hòn non bộ thì cũng có những hướng không đẹp. Điển hình như hướng Đông thuộc chấn trong Hậu Thiên Bát Quái là hướng hung khi đặt hòn non bộ. 

Ngoài ra hướng Nam hoặc hướng Tây Nam cũng đem đến nhiều bất lợi nếu chủ công trình định thi công hòn non bộ tại đây. Tùy theo cung mệnh của chủ công trình mà hướng đặt hòn non bộ cũng có sự thay đổi sao cho phù hợp.

Thế núi của hòn non bộ

Thiết kế thác nước hòn non bộ là sự kết hợp giữa thác nước và hòn non bộ. Thác nước sẽ chảy từ trên cao xuống tạo nên cảnh sắc ấn tượng. Nước tượng trưng cho năng lượng và tiền tài sẽ giúp vượng khí, đem đến may mắn cho chủ công trình. 

Chủ công trình khi thiết kế cảnh quan này còn phải chú trọng đến thế núi. Thế núi ở đây được thể hiện thông qua số ngọn núi. một hòn non bộ đúng chuẩn sẽ có độ cao giữa các ngọn núi khác nhau. Số ngọn núi được đắt phải là số lẻ thì mới phù hợp với phong thủy.

Đơn giản nhất là thế núi Độc Phong tức là chỉ có duy nhất một ngọn tượng trưng cho cho sự oai vệ, độc tôn của một đấng nam nhi. Hòn non bộ thế Đa Phong có số lượng ngọn núi nhiều để tạo thành một quần thể. Trong đó ngọn cao nhất là núi chủ còn những ngọn khác sẽ là khách hãy chư hầu. thế núi này thường được áp dụng cho các công trình có diện tích lớn.

Thiết kế thác nước hòn non bộ thế Kỳ Phong là sự kết hợp giữa thế Độc Phong và thế Đa Phong mang vẻ đẹp bí ẩn. Thế Long Thăng sở hữu vẻ đẹp ngoằn ngoèo với các sườn nghiêng dốc đầy hiểm trở thể hiện cho sức mạnh tiềm tàng. 

Ngoài ra còn có nhiều thế núi hòn non bộ khác. Hãy liên hệ với Công ty Sân Vườn Sài Gòn để được nhận tư vấn miễn phí và sở hữu dịch vụ chuyên nghiệp ngay bây giờ nhé!


Dịch vụ khác

Thiết kế thác nước hồ cá koi

Thiết kế thác nước hồ cá koi

Bên cạnh đó, chủ công trình cũng có thể thi công thác nước hồ cá koi từ các chất liệu khác. Ví dụ như thác nước từ gỗ, ống tre, bê tông, đàn piano…

Thiết kế thác nước sân vườn

Thiết kế thác nước sân vườn

Quý vị muốn biết chi tiết cách thiết kế thác nước sân vườn để áp dụng với công trình của mình? Hãy liên hệ ngay với Công ty Sân Vườn Sài Gòn để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ kịp thời nhé!

Thiết kế thác nước quán cafe

Thiết kế thác nước quán cafe

Thiết kế thác nước tiểu cảnh thác nước có hình ảnh quen thuộc là dòng nước chảy từ trên cao xuống dưới. Qua các bậc thang, nước chảy càng xuống thấp càng mạnh tạo nên vẻ đẹp ấn tượng

Support Online(24/7) 0903 080 686